Lợi ích sức khỏe của quả ô-liu

Besucherzaehler Trở về trang chủ   http://www.andyhoppe.com

Lợi ích sức khỏe của quả ô-liu

Người Hy Lạp coi ô-liu là một biểu tượng của sự tốt lành và cao quý. Tất cả các bộ phận của cây ô-liu đều được sử dụng vì những lợi ích của nó, cả dầu ô-liu, gỗ, lá cây...
Thậm chí ngày nay, các nhánh của cây ô-liu được coi là một biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của cây ô-liu đều được sử dụng vì những lợi ích của nó, bao gồm cả dầu ô-liu, gỗ, lá cây... Cây ô-liu được trồng nhiều ở các vùng cận nhiệt đới ở Hoa Kỳ, Châu Mỹ La Tinh, và Địa Trung Hải.
Quả ô-liu là một loại trái cây nhiều thịt màu xanh lá cây có thể chuyển sang đen-tím khi nó chín, mặc dù có một số quả khi chín vẫn màu xanh hoặc mầu nâu đồng. Khi ô-liu chín, người ta chiết xuất dầu để lấy dầu ô-liu. Về mặt sức khỏe, những quả ô-liu màu đen tốt hơn so với những quả ô-liu màu xanh vì chúng có nhiều khoảng sản hơn.
             Kết quả hình ảnh cho Quả ô-liu (ảnh minh họa)
Quả ô-liu (ảnh minh họa)

Ôliu là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới. Tác dụng của quả ôliu đối với sức khỏe con người không chỉ phát huy khi dùng dưới dạng dầu ăn, mà cả khi dùng nguyên quả. Những công dụng dưới đây sẽ thuyết phục bạn nên ăn loại quả này thường xuyên.
Quả ôliu có tác dụng giảm cân
Quả ôliu rất giàu MCT – một loại chất béo bão hòa đặc biệt và có cơ chế chuyển hóa khác biệt hơn so với các chất béo bão hòa khác. Trong khi các chất béo khác được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ để làm năng lượng hoạt động, MCT chẳng những không tích tụ thành mỡ mà còn đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng, nhờ đó giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. Dù có cơ chế chuyển hóa gần giống tinh bột, nhưng MCT không làm tăng mức đường huyết như tinh bột. Ngoài ra, những người ăn nhiều ôliu còn có xu hướng dung nạp tổng lượng calorie ít hơn so bình thường.
Ôliu tốt cho sức khỏe tim mạch
Các gốc tự do gây ôxy hóa cholesterol (mỡ trong máu) – nguyên nhân làm tổn thương các mạch máu và khiến mỡ tích tụ trong động mạch, dẫn tới các bệnh tim mạch. Trong khi đó, ôliu đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn quá trình này và bảo vệ trái tim.
Ôliu còn chứa chất béo không bão hòa đơn vốn có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và làm tăng hàm lượng cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể. Chất béo này còn giúp giảm huyết áp.
Ôliu giúp ngăn ngừa ung thư
Bằng cách hạn chế thương tổn gây ra bởi các gốc tự do, ôliu có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư một cách tự nhiên. Đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm của ôliu giúp ngăn chặn tình trạng mất cân bằng ôxy hóa mãn tính và chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến ung thư.
Ôliu còn là nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin E – dưỡng chất giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong các mô mỡ. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc áp dụng chế độ ăn chứa nhiều quả ôliu và dầu ôliu giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ôliu cũng tốt cho mắt
Một chén ôliu chứa 10% hàm lượng vitamin A được khuyên dùng mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Giúp kiểm xoát dị ứng
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những lợi ích kháng viêm trong ôliu giúp kiểm soát và kiềm chế các bệnh dị ứng. Nhiều nghiên cứu trước đó phát hiện chất chiết xuất từ ôliu có chức năng tương tự như thuốc chống dị ứng khi phân tích ở cấp độ tế bào. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích nên thêm ôliu vào chế độ ăn chống dị ứng. Bên cạnh đó, ôliu còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và hô hấp, có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể và giảm ảnh hưởng của bệnh hen suyễn.
Ôliu cũng có tác dụng đẹp da và tóc
Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Lợi ích của vitamin E sẽ phát huy ngay khi bạn bôi ôliu trực tiếp lên vùng da/tóc hoặc uống. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Những chất dinh dưỡng có trong quả ô-liu
- Ô-liu chứa rất ít carbohydrate và là một nguồn axit béo không bão hòa đơn (axit oleic)
- Lượng natri (một dạng muối) trong ô-liu là cao
- Là một nguồn vitamin E, và hỗn hợp tocopherols
- Ô-liu rất giàu các khoáng chất như can-xi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, và selen
- Dầu ô-liu chứa nhiều phenol độc đáo và các hợp chất thơm, chẳng hạn như oleuropein và flavonoids.
Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như protein, vitamin C, vitamin K, histidine, isoleucine, leucine, phenylalanine và methionine có mặt với số lượng nhỏ dầu ô-liu.
Lợi ích sức khỏe của quả ô-liu
- Quả ô-liu có chứa axit linoleic rất có lợi cho trẻ những trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ. Bà mẹ cho con bú có thể bao gồm trái cây ô-liu trong chế độ ăn uống của mình
- Clo hiện diện trong trái cây ô-liu có thể cải thiện chức năng gan, cho phép loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể
- Vitamin A, D, E, và K giúp với sự tăng trưởng của xương ở cả trẻ em và người lớn. Các vitamin này có nhiều trong các loại quả ô-liu
- Hương vị đặc trưng và hương thơm của ô-liu đến từ polyphenol. Polyphenol có lợi trong việc chống lại ung thư và cũng có tính chất chống viêm tốt
- Vitamin E và các chất chống oxy hóa trong ô-liu giảm nguy cơ tổn thương tế bào và viêm.
Quả ô-liu có chứa axit linoleic rất có lợi cho trẻ
Lợi ích sức khỏe của dầu ô-liu
- Ngoài việc là một chất chống oxy hoá, dầu kô-liu có tác dụng tích cực đối với mức cholesterol. Dầu ô-liu nguyên chất làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt)
- Axit oleic là chất béo không bão hòa đơn chính được tìm thấy trong dầu ô-liu có ảnh hưởng và ngăn chặn sự phát triển của khối u, ung thư vú
- Dầu ô-liu có tính kháng viêm nên có tác dụng tốt trong các bệnh như bệnh suyễn và RA (viêm khớp dạng thấp). Các chuyên gia phát hiện ra rằng có một số thành phần trong dầu ô-liu có tác động giống như NSAID (thuốc chống viêm không steroid)
- Magiê, squalene, và cycloartenol có trong dầu ô liu có thể làm giảm nồng độ axit
- Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô-liu, oleocanthal, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
- Lượng dầu ô-liu, chất béo không bão hòa đơn lành mạnh của dầu ô-liu có thể giúp làm giảm mức độ glucose trong máu
- Nghiên cứu chỉ ra rằng các vi chất dinh dưỡng trong dầu ô-liu đen có lợi trong điều trị loãng xương và ngăn ngừa mất xương, đặc biệt là trong xương đùi
- Axit maslinic và oleanolic hiện diện trong dầu ô-liu giúp ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết
- Giảm cảm nóng ran trong thời kỳ mãn kinh
- Dầu ô-liu có chứa một chất hóa học tự nhiên có thể làm giảm đau
- Dầu ô liu tốt cho da đầu và tóc. Nó giúp phục hồi các nang tóc bị hư hỏng cũng như cung cấp độ ẩm cho tóc mềm, mượt và bóng
- Ứng dụng của dầu ô-liu giúp chăm sóc bàn chân. Nó làm cho lòng bàn chân mềm mại và mịn màng, và làm cho móng tay mạnh mẽ hơn
- Dầu ô-liu có thêm nhiều sản phẩm chăm sóc da, vì nó cải thiện tính đàn hồi da và ngăn ngừa nếp nhăn và da khô
dầu oliucải thiện tính đàn hồi da và ngăn ngừa nếp nhăn
Lợi ích sức khỏe của lá ô-liu
- Oleuropein, một hoạt chất trong lá cây ô-liu là có lợi trong việc hạ mức huyết áp và làm giãn nở các mạch máu để cải thiện lưu thông máu
- Flavonoids có trong chiết xuất từ ​​lá ô-liu có đặc tính chống viêm
- Chiết xuất từ ​​lá ô-liu có khả năng ngăn chặn sự sao chép của vi khuẩn và viruscó hại
- Lá ô liu có kháng sinh, kháng virus, tính chất diệt khuẩn và kháng nấm. Theo các nghiên cứu nhất định, oleuropein hiện diện trong lá ôliu giúp khống chế các vi khuẩn bằng cách hòa tan lớp ngoài của họ. Nó đã thể hiện thành công trong điều trị cảm lạnh và sốt và ngay cả trong điều trị sốt rét
- Lá ô-liu có được tìm thấy có hiệu quả chống lại các bệnh hoa liễu chẳng hạn như herpes và bệnh lậu cũng như các bệnh nhiễm trùng răng miệng bởi chúng có thể kháng virus và kháng khuẩn
- Lá ô-liu có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do cũng như ngăn chặn thiệt hại cho các mạch máu.
Lưu ý: Những người có chế độ ăn ít muối (đặc biệt là tăng huyết áp người) nên thận trọng trong khi có ô-liu, vì loại quả này có hàm lượng natri (muối) cao. Hãy kiểm tra các nhãn trước khi sử dụng.
hoibacsi.com(theo afamily)

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen